Bạn biết gì về Lạng Sơn? Đồng Đăng, phố Kỳ Lừa, nàng Tô Thị, chùa Tam Thanh? Chưa hết đâu, Lạng Sơn còn là nơi foodaholics đến rồi chẳng nỡ về cho xem! Cùng Tripnow check ngày 20 món ăn nức tiếng xứ Lạng nào!

Vịt quay

Vịt quay lá móc mật còn là món ăn ngon có tiếng của Lạng Sơn đòi hỏi người chế biến phải khéo léo và có bí quyết riêng trong tất cả các khâu chọn vịt cũng như chế biến. Những con vịt quay chuẩn Lạng Sơn da đỏ au, thơm lừng bóng nhẫy mời gọi. Miếng thịt mềm, ngọt thơm khi ăn chấm với nước ướp lá mắc mật cùng gia vị được tiết ra trong bụng con vịt trong lúc quay được đổ ra bát, gia giảm xì dầu, ớt.
bo-tui-ngay-20-mon-ngon-nuc-tieng-lang-son-khien-dan-tinh-di-de-kho-ve-1@vitquaytothi

Gắp một miếng thịt trên đĩa chấm với nước chấm đi kèm ấy mới thấy cái mềm, ngọt của thịt hòa cùng vị đậm đà của nước chấm khiến người ăn khó có thể dừng đũa. Ở Lạng Sơn, món vịt quay được bán ở hầu hết các nhà hàng, quán ăn

Địa điểm ăn vịt quay ở Lạng Sơn

– Nhà hàng Mạnh Hà – Lợn Quay & Vịt Quay
+ Địa chỉ: Ngã 4 Sơn Hà,  Hữu Lũng, Lạng Sơn
+ Giờ mở cửa:  07:00 – 22:30
+ Mức giá: 30k – 200k

– Vịt Quay Mắc Mật – Bắc Sơn
+ Địa chỉ: 12 Bắc Sơn, TP. Lạng Sơn, Lạng Sơn
+ Giờ mở cửa:  08:00 – 21:30
+ Mức giá: 50k – 200k

– Anh Thắng – Đặc Sản Lạng Sơn
+ Địa chỉ: 1 Minh Khai, TP. Lạng Sơn, Lạng Sơn
+ Giờ mở cửa:  07:00 – 22:30
+ Mức giá: 30k – 500k

Phở vịt quay

Đi kèm với vịt quay, Lạng Sơn còn có món phở vịt quay rất đặc sắc và đáng thử. Món ăn này hấp dẫn người ăn bởi cái tên cũng như phần nguyên liệu lạ miệng. Nếu như bạn đã quen ăn phở bò hay gà thì chắc chắn sẽ cảm thấy thích thú với món phở vịt quay nơi đây với những miếng vịt quay thơm lừng với da đỏ bóng mỡ màng. Được phục vụ kèm theo mỗi bát phở còn có một bát nước quay vịt hoặc một bát xì dầu đi kèm. Ngoài ra các quán ăn đều có sẵn lọ măng chua ngâm để bạn ăn khỏi ngấy. Một tô phở vịt quay có giá khoảng 30k.

bo-tui-ngay-20-mon-ngon-nuc-tieng-lang-son-khien-dan-tinh-di-de-kho-ve-3Ảnh: Afamily

Địa điểm ăn phở vịt quay ở Lạng Sơn:

– Hải Xồm – Phở Vịt Quay
+ Địa chỉ: Bà Triệu, TP. Lạng Sơn, Lạng Sơn
+ Giờ mở cửa:  07:00 – 21:00
+ Mức giá: 30k – 60k

– Phở Vịt Quay Lan Hồng
+ Địa chỉ: 58 Lương Văn Chi, Bắc Sơn, Lạng Sơn
+ Giờ mở cửa:  09:00 – 21:00
+ Mức giá: 20k – 30k

Phở chua

Nếu nhắc đến phở người ta sẽ nghĩ ngay Hà Nội hay Nam Định thì phở chua lại là món ăn đặc sắc của Lạng Sơn. Một tô phở chua truyền thống của xứ Lạng cần đến hơn 10 loại nguyên liệu đặc biệt như: bánh phở, khoai lang, gan lợn, dạ dày, thịt ba chỉ quay xá xíu, lạp xưởng, bột chao, lạc, dưa chuột cùng các loại rau thơm… Với cách thức chế biến cầu kỳ như vậy, phở chua, hội tụ đầy đủ “ngũ vị” với giòn, bùi của khoai, của lạc, vị ngậy của thịt xá xíu, cay của ớt, lại man mát của miếng dưa chuột, chua dịu của nước dùng, cay của thứ măng ớt gia giảm. Đây là một món ăn mang đậm bản sắc Lạng Sơn.

bo-tui-ngay-20-mon-ngon-nuc-tieng-lang-son-khien-dan-tinh-di-de-kho-ve-5@ella_ng__

Địa điểm ăn phở chua ở Lạng Sơn:

– Phương Thảo – Bánh Đúc Nóng & Phở Chua
+ Địa chỉ: 194 Bắc Sơn, TP. Lạng Sơn, Lạng Sơn
+ Giờ mở cửa:  06:00 – 22:00
+ Mức giá: 25k – 150k

Bánh cuốn trứng

Cũng được tráng như bột gạo nước nhưng thay vì phần nhân thịt mộc nhĩ thì ở đây người ta lại đập một quả trứng vào giữa nồi hấp rồi đậy nắp vung cho trứng chín hơi, sau đó mới dùng que tre gấp bánh lại và cho ra đĩa. Bên trên dĩa bánh cuốn được rắc chút thịt băm chà nhuyễn có màu vàng nâu hấp dẫn.

bo-tui-ngay-20-mon-ngon-nuc-tieng-lang-son-khien-dan-tinh-di-de-kho-ve-7Ảnh: Báo Thanh Niên

Nước dùng của bánh cuốn ở đây không phải là nước mắm pha như bình thường mà gồm một chút thịt xay rang khô và bông lên, rắc chút rau mùi thái nhỏ rồi mới rót lên thứ nước mắm chấm mỡ hành pha vừa vị. Đặc biệt theo đúng tinh thần xứ Lạng, mỗi bàn ăn đều có thêm một lọ măng ngâm ớt để bạn tùy ý gia giảm vào bát nước chấm của mình.

Địa điểm ăn bánh cuốn trứng ở Lạng Sơn:

– Vi Tặng – Bánh Cuốn Trứng, Trứng Vịt Lộn
+ Địa chỉ: 2 Đại Huề, TP. Lạng Sơn, Lạng Sơn
+ Giờ mở cửa:  06:00 – 9:00
+ Mức giá: 5k – 20k

– Bánh Cuốn Bà Loan – Bắc Sơn
+ Địa chỉ: 119 Bắc Sơn, TP. Lạng Sơn, Lạng Sơn
+ Giờ mở cửa:  10:00 – 15:00
+ Mức giá: 30k – 50k

– Bánh Cuốn Nóng, Trứng Vịt Lộn – Lê Lợi
+ Địa chỉ: Ki Ốt Số 1, 32 Lê Lợi, P. Vĩnh Trại, TP. Lạng Sơn, Lạng Sơn
+ Giờ mở cửa:  7:00 – 22:00
+ Mức giá: 25k – 50k

Bánh mì nướng

Bánh mì nướng ở đây có nhiều loại gồm bánh có nhân và bánh không nhân. Bánh được nướng qua 2 công đoạn, đầu tiên là nướng với dầu ăn, sau đó là thêm một lớp hỗn hợp dầu hào, mật ong để bánh có màu vàng đậm và thơm ngon. Ngoài ra nước chấm bánh mì nướng cũng được chế biến rất đặc sắc với vị cay của ớt, vị ngọt của đường, vị chua của quất, mùi tàu thơm… Chấm miếng bánh mì thơm giòn với bát nước chấm đầy hương vị như thế, người ta có thể dễ dàng ăn 2 – 3 cái hoặc nhiều hơn nếu còn bụng. Bánh mì nướng ở Lạng Sơn giá chỉ từ 3k đến 10k/cái, tùy loại có nhân hay không nhân.

bo-tui-ngay-20-mon-ngon-nuc-tieng-lang-son-khien-dan-tinh-di-de-kho-ve-10Ảnh: Foody

Địa điểm ăn bánh mì nướng ở Lạng Sơn:

– Cô Khanh – Bánh Mì Nướng
+ Địa chỉ: Tam Thanh, P. Tam Thanh, TP. Lạng Sơn, Lạng Sơn
+ Giờ mở cửa:  6:00 – 19:00
+ Mức giá: 10k – 30k

– Bánh Mì Cô Nhạn
+ Địa chỉ: 337 Bà Triệu, TP. Lạng Sơn, Lạng Sơn
+ Giờ mở cửa:  16:00 – 22:00
+ Mức giá: 3k – 5k

bo-tui-ngay-20-mon-ngon-nuc-tieng-lang-son-khien-dan-tinh-di-de-kho-ve-11@nt_huyn

Khâu nhục

Một món ăn lạ tai, vui miệng mà không kém phần đặc sắc khác của xứ Lạng là thịt khâu nhục. Khâu nhục chính là món ăn độc đáo và được coi là sang trọng của đồng bào người Nùng nơi đây. Nó đòi hỏi kĩ thuật nấu nướng phức tạp với rất nhiều loại gia vị đặc trưng như khoai lang, lá tàu soi. Món ăn đạt tiêu chuẩn khi không bị vỡ nát, màu đẹp, thịt ngọt mềm cùng lớp bì vàng rộm ngon mắt tỏa hương thơm ngào ngạt đánh thức vị giác. Khâu nhục ăn kèm với xôi, bánh gật gù hay cơm… đều rất ngon.

bo-tui-ngay-20-mon-ngon-nuc-tieng-lang-son-khien-dan-tinh-di-de-kho-ve-12@lefyw

Lạp xưởng tươi

Lạp xưởng Lạng Sơn là một trong những loại lạp xưởng ngon nhất được nhiều người yêu thích. Hương vị đặc trưng của nó luôn khiến người thưởng thức nhớ mãi không thể quên được. Món lạp xưởng này được chế biến từ thịt nạc vai đã qua tẩm ướp, nhồi vào lòng non đã sơ chế rồi đi phơi dưới trời nắng hoặc hong lạp xưởng trên bếp than hoa cho đến khi khô cũng được. Lạp xưởng sau khi phơi hoặc hong xong sẽ có bề mặt se khô lại và màu đỏ tươi đặc trưng rất hấp dẫn. Lạp xưởng tươi rán rất ngon, khi rán chỉ cần cho rất ít mỡ rồi rán nhỏ lửa để vàng đều là được. Lạp xưởng tươi thái miếng mỏng ăn với cơm, xôi đều rất ngon miệng.

bo-tui-ngay-20-mon-ngon-nuc-tieng-lang-son-khien-dan-tinh-di-de-kho-ve-13Ảnh: Internet

Lợn quay lá mắc mật

So với các vùng miền khác lợn quay Lạng Sơn có những hương vị đặc trưng riêng. Sau khi sơ chế xong, đầu bếp nhồi vào bụng lợn lá mắc mật bánh tẻ, một thứ lá rừng hay dùng ở dân tộc Tày và Nùng. Lợn được quay trên bếp than hoa đỏ lửa, để thịt chín vàng đều người làm sẽ quét dầu và mật ong rừng pha giấm lên mình lợn. Khi lợn chín tới, dùng vải thấm nước lã lau qua mình lợn quay rồi quạt lửa thật mạnh để cho bì lợn phồng lên. Khi ăn bì giòn, thịt dai có vị rất đặc trưng quyện với mùi thơm của lá mắc mật.

bo-tui-ngay-20-mon-ngon-nuc-tieng-lang-son-khien-dan-tinh-di-de-kho-ve-14@trinhpt46

Địa điểm ăn lợn quay lá mắc mật ở Lạng Sơn:

– Anh Thắng – Đặc Sản Lạng Sơn
+ Địa chỉ: 1 Minh Khai, TP. Lạng Sơn, Lạng Sơn
+ Giờ mở cửa:  07:00 – 22:30
+ Mức giá: 30k – 500k

– Nhà hàng Mạnh Hà – Lợn Quay & Vịt Quay
+ Địa chỉ: Ngã 4 Sơn Hà,  Hữu Lũng, Lạng Sơn
+ Giờ mở cửa:  07:00 – 22:30
+ Mức giá: 30k – 200k

bo-tui-ngay-20-mon-ngon-nuc-tieng-lang-son-khien-dan-tinh-di-de-kho-ve-15Ảnh: Internet

Nem nướng Hữu Lũng

Để có được nem ngon cần chọn phần thịt lợn khoét vai không quá nạc cũng không quá mỡ, phải chọn lợn mới mổ, thịt hồng. Thịt mua về được thái sợi nhỏ, bì lợn cạo sạch lông, đem luộc chín. Sau đó trộn cả thịt và bì với bột thính và gói lại bằng lá chuối tươi. Nem Hữu Lung sau khi đợi từ 2 tới 3 ngày để lên men sẽ được đem nướng để lớp lá chuối cháy xém. Khi thưởng thức, bạn không thể bỏ qua lá đinh lăng, vị chát nhẹ từ lá đinh lăng sẽ nâng tầm món nem đặc trưng xứ Lạng lên nhiều lần. Tay cuốn nem kèm lá đinh lăng, tay chấm nước chấm chua ngọt mới thấy hết được cái ngon, bảo sao nem nướng Hữu Lũng làm người ta nhớ mãi về Lạng Sơn! Nem nướng Hữu Lũng được yêu thích bởi vị chua, hơi nồng khi nướng và đặc biệt cực kỳ ăn rơ với vị rượu Mẫu Sơn.

bo-tui-ngay-20-mon-ngon-nuc-tieng-lang-son-khien-dan-tinh-di-de-kho-ve-16Ảnh: Nem Nướng Hữu Lũng – Đặc Sản Lạng Sơn

Địa điểm ăn nem nướng Hữu Lũng ở Lạng Sơn:

– Quán Khi – Bắc Sơn
+ Địa chỉ: 182 Bắc Sơn, TP. Lạng Sơn, Lạng Sơn
+ Giờ mở cửa:  09:00 – 21:00
+ Mức giá: 20k – 200k

Rượu Mẫu Sơn

Đây là thứ rượu ngây ngất tình người xứ Lạng được những người dân tộc Dao trên đỉnh Mẫu Sơn làm ra. Phương pháp chưng cất thủ công làm thứ rượu cực kỳ công phu này đã tồn tại cả nghìn năm trước. Người Dao chỉ lấy nước tinh khiết từ những con suối chảy từ trên núi có độ cao trên 1000m về làm rượu, loại men lá rừng cũng được tổng hợp kỳ công từ hơn 30 loại thảo dược quý hiếm và đều có tác dụng chữa bệnh. Chính bởi sự tỉ mỉ ấy mà bạn sẽ say lòng rượu Mẫu Sơn ngay khi nhìn thấy: trong vắt, không sủi tăm, uống vị đậm đà, êm dịu đê mê.

bo-tui-ngay-20-mon-ngon-nuc-tieng-lang-son-khien-dan-tinh-di-de-kho-ve-17Ảnh: Internet

Đào Mẫu Sơn

Được mệnh danh là niềm tự hào của người dân xứ Đồng Đăng, Kỳ Lừa, đào Mẫu Sơn ngon ngọt chẳng nơi nào bằng. Đào Mẫu Sơn được đồng bào dân tộc Dao trồng dưới các khe sâu của vùng núi Mẫu Sơn. So với những giống đào khác, đào Mẫu Sơn có màu sắc, hương vị thật sự khác biệt. Quả to mập mạp, cắn vào thấy giòn tan, vị lại ngọt thanh ăn mãi không chán. Mỗi quả đào Mẫu Sơn to bằng cái bát con, cứ 3, 4 quả là được 1kg nhưng hạt đào lại bé tí. Khi chín, đào Mẫu Sơn có màu xanh nhạt ở lớp áo, bên trong đỏ au vị ngọt lịm, giòn tan, mùi thơm dịu rất đặc trưng, ai đã từng được ăn sẽ không thể quên.

bo-tui-ngay-20-mon-ngon-nuc-tieng-lang-son-khien-dan-tinh-di-de-kho-ve-18Ảnh: Internet

Hồng không hạt Bảo Lâm

Hồng không hạt Bảo Lâm là giống hồng nổi tiếng được trồng từ lâu đời tại xã Bảo Lâm, huyện Cao Lộc và các xã lân cận thuộc hai huyện Cao Lộc và Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn. Trong đó, hồng không hạt Bảo Lâm cho năng suất và chất lượng cao hơn, và đây cũng chính là “cái nôi” khai sinh ra loại quả này. Giống hồng đặc sản được trồng từ bao giờ thì không ai biết, ngay các vị cao niên đã trên 80 – 90 tuổi cũng không hay. Do vậy, có thể coi giống hồng không hạt Bảo Lâm là giống cây trồng bản địa của tỉnh Lạng Sơn.

bo-tui-ngay-20-mon-ngon-nuc-tieng-lang-son-khien-dan-tinh-di-de-kho-ve-19Ảnh: Báo Mới

Quýt vàng Bắc Sơn

Huyện Bắc Sơn được biết đến là vựa quýt lớn không chỉ của tỉnh Lạng Sơn mà của cả miền Bắc. Diện tích trồng quýt ở Bắc Sơn rất lớn, mỗi vùng trồng gọi là một “Lân”, mỗi “Lân” lại do một hoặc nhiều gia đình trồng.

bo-tui-ngay-20-mon-ngon-nuc-tieng-lang-son-khien-dan-tinh-di-de-kho-ve-20Ảnh: Internet

Do được trồng trên một vùng diện tích rộng lớn ở huyện miền núi Bắc Sơn nên quýt ở đây có hai loại là quả tròn và quả dẹt, phù hợp với thổ nhưỡng mỗi nơi trong vùng. Quýt quả tròn khi chín có màu vàng ươm, vỏ mỏng, vị ngọt đậm, thường ít xơ, mùi thơm dịu, trọng lượng từ 80 đến 150g, khi bóc có lỗ rỗng ở giữa quả. Quýt quả dẹt có hai đầu lõm, khi chín có màu vàng ươm, vỏ dày hơn, khó bóc, vị chua và cũng ít xơ. Trọng lượng quả trung bình 100 đến 150g.

Na Chi Lăng

Đến với mảnh đất Chi Lăng vào khoảng cuối tháng 5 Âm lịch, đâu đâu cũng nghe mọi người nhắc tới đặc sản na Chi Lăng. Đặc biệt, giữa tháng 7 – tháng 8 Âm lịch, na vào mùa chín rộ. Từng gánh na được bà con hái trên núi, đưa xuống đất thông qua hệ thống ròng rọc bày bán ngay tại chợ dọc Quốc lộ 1A.

bo-tui-ngay-20-mon-ngon-nuc-tieng-lang-son-khien-dan-tinh-di-de-kho-ve-21Ảnh: Internet

Giống na thuộc loại ngon có tiếng mà chỉ người sành ăn mới biết đến vì món đặc sản này số lượng không có nhiều, chỉ có những vườn na ở huyện Chi Lăng mới cho trái na đạt hương vị thơm ngon nhất.

Cải làn

Cải làn Lạng Sơn nổi tiếng là món rau ngon, xanh mát, có hương vị rất đặc trưng của vùng đất này. Cải luộc, nấu canh xương, xào đều có hương vị đặc biệt. Ai đã một lần được ăn ngồng cải làn thì không thể nào quên hương vị ngọt ngào của thứ rau này.

bo-tui-ngay-20-mon-ngon-nuc-tieng-lang-son-khien-dan-tinh-di-de-kho-ve-22Ảnh: Internet

Người dân địa phương trồng cải làn từ tiết đông chí, khi cây đang lớn mạnh thì bấm ngọn, để mỗi nách lá bật lên những chồi ngọn. Khi những chồi này thành búp ít lá rồi chúm chím nụ xanh thì thu hoạch (đây là lúc chất dinh dưỡng trong cây tập trung nhiều nhất). Mùa thu hoạch ngồng cải làn từ tháng 4 tới tháng 8. Qua tháng 9, tháng 10, rau này rất hiếm và đắt gấp 4 – 5 lần chính vụ.

Măng ớt

Những lát măng trắng mỡ màng chen lẫn với những quả ớt nhỏ xíu mà cay xè lưỡi, thêm quả mắc mật nữa, chỉ bằng ấy thứ thôi đã tạo nên hương vị thật đặc biệt cho món măng muối ớt vốn là đặc sản không đâu có thể sánh bằng của người dân xứ Lạng.

bo-tui-ngay-20-mon-ngon-nuc-tieng-lang-son-khien-dan-tinh-di-de-kho-ve-23Ảnh: Internet

Mắc mật

Mắc mật là loại cây phổ biến được trồng ở nhiều nơi để lấy lá chế biến những món quay, nướng như thịt nướng, vịt quay, lợn quay,… Tuy nhiên nhắc đến loại cây này ở Lạng Sơn người ta lại nhớ nhiều hơn đến hương vị chua chua, ngọt ngọt của quả mắc mật.

bo-tui-ngay-20-mon-ngon-nuc-tieng-lang-son-khien-dan-tinh-di-de-kho-ve-24Ảnh: Internet

Quả mắc mật có thể ăn tươi, vị ngọt dịu, vị chua chua của nó khiến ai cũng phải cảm thấy thích thú, quả mắc mật cũng có thể dùng để nấu, kho trong một số món ăn, ngoài ra còn dùng để ngâm măng ớt, món măng ớt mắc mật là một loại đặc sản nổi tiếng của xứ Lạng.

Mận cơm

Vỏ xanh, ăn có vị chát nhưng rất giòn là nét đặc trưng chỉ có thể tìm thấy ở những trái mận cơm đầu mùa xứ Lạng. Được trồng nhiều ở các tỉnh vùng núi trung du phía Bắc như: Lạng Sơn, Cao Bằng…, mùa mận bắt đầu vào khoảng cuối tháng 3 đầu tháng 4. So với Mận hậu Sơn La thì mận cơm có đặc điểm khác biệt khá rõ, thịt róc khỏi hạt, ít mọng hơn, cùi giòn hơn, vị ngọt thì khá tương đương khi chín.

bo-tui-ngay-20-mon-ngon-nuc-tieng-lang-son-khien-dan-tinh-di-de-kho-ve-25Ảnh: CleverFood 

Chanh rừng Mẫu Sơn

Với độ cao hơn 1.500 m so với mực nước biển, khí hậu mát mẻ quanh năm, núi Mẫu Sơn ở xã Công Sơn, huyện Cao Lộc, là địa điểm lý tưởng cho sự sinh trưởng của các loại cây đặc sản, trong đó có chanh rừng. Loài quả này nhỏ hơn chanh thông thường, khi chín vỏ màu vàng, ăn cả vỏ thì ngọt, bùi và thơm, nếu bỏ vỏ ăn lõi thì hơi chua.

Cùng là chanh nhưng giống chanh ở đây không quá chua, mang một chút vị ngọt lại rất thơm nên được nhiều người ở mọi miền ưa chuộng. Giá một cân chanh dao động khoảng 30k đến 40k/kg, có khi lên đến 70k, cao gấp đôi, thậm chí gấp ba lần chanh thường.

bo-tui-ngay-20-mon-ngon-nuc-tieng-lang-son-khien-dan-tinh-di-de-kho-ve-26Ảnh: Internet

Bánh ngải

Ngải cứu là một loại thuốc và cũng là một loại thực phẩm quý. Tuy nhiên chỉ có người Lạng Sơn mới có thể chuyển thể ngải thành một món ăn hết sức đặc biệt: Bánh ngải cứu nhân vừng. Bánh ngải thuộc món bánh chay, tuy được làm từ gạo nếp nhưng rất dễ ăn, mát, không ngấy. Bánh có mùi thơm, dẻo của gạo nếp, vị của lá ngải, vị ngọt của đường và mùi thơm lừng của hạt vừng hòa quyện vào nhau. Nếu ai đã từng ăn một lần sẽ không thể quên mùi vị của loại bánh dân dã này.

bo-tui-ngay-20-mon-ngon-nuc-tieng-lang-son-khien-dan-tinh-di-de-kho-ve-27@sunsunvna

Tổng hợp: Phạm Thùy Dung

BÌNH LUẬN

Hãy viết bình luận của bạn
Hãy điền tên bạn tại đây