Kinh nghiệm du lịch phượt Cao Bằng 2018

Cao Bằng sở hữu nhiều di tích lịch sử văn hóa giá trị như khu di tích Quốc gia đặc biệt Pác Bó, khu di tích Quốc gia đặc biệt rừng Trần Hưng Đạo, Khu di tích chiến dịch biên giới Đông Khê. Thiên nhiên ban tặng cho Cao Bằng nhiều danh lam, thắng cảnh đẹp như thác Bản Giốc, động Ngườm Ngao, hồ Thăng Hen; khu rừng sinh thái đặc dụng Phja Oắc-Phja Đén.

Thời điểm lý tưởng

Cao Bằng chia làm 2 mùa rõ rệt là mùa mưa, kéo dài từ tháng 4 đến tháng 9 và mùa khô khéo dài từ tháng 10 đến tháng 3 năm sau. Nếu các bạn có ý định du lịch thác Bản Giốc thì nên đi vào khoảng tháng 8-9, lúc này thác nhiều nước sẽ rất đẹp

⛱️ Tháng 10 – 11  lúc thích hợp đi Cao Bằng ngắm hoa, các bạn có thể đi vào tầm cuối năm khoảng lúc này là mùa hoa Tam Giác Mạch (tương đương với mùa hoa Tam Giác Mạch ở Hà Giang)

⛱️ Tháng 12 đến tháng 2 Nếu thích ngắm băng tuyết, các bạn nên đi vào mùa đông, thời điểm này ở phía rừng Pia Oắc nhiệt độ hạ thấp nên rất có thể xảy ra hiện tượng này. Kết hợp thêm với lịch trình từ Cao Bằng sang Lạng Sơn (theo đường Thất Khê) các bạn có thể kết hợp thêm du lịch Mẫu Sơn, nơi mà hầu như mùa đông năm nào cũng có băng hoặc tuyết.

Phương tiện

Phương tiện đi đến

Xe máy/ Ôto
 • Đi từ Hà Nội theo hướng Quốc lộ 3 qua Thái Nguyên, Bắc Kạn. Đi đường này các bạn có thể kết hợp du lịch Thái Nguyên hoặc du lịch Bắc Kạn, đặc biệt là có thể kết hợp đi du lịch Hồ Ba Bể.
 • Đi từ Hà Nội theo hướng Quốc lộ 4 đi Lạng Sơn, kết hợp ghé qua du lịch Mẫu Sơn rồi đi theo hướng Đông Khê, Thất Khê để sang Cao Bằng.
 • Nếu các bạn đi phượt Hà Giang bằng xe máy từ Hà Nội, khi về các bạn có thể đi theo hướng Đồng Văn sang Mèo Vạc, đi qua Bảo Lâm, Bảo Lạc, Tĩnh Túc (Nguyên Bình) rồi rẽ về phía Bắc Kạn, tạt qua khu du lịch Hồ Ba Bể rồi mới về Hà Nội.
Xe khách
Xe khách uu tín Hà Nội đi Cao Bằng

Phương tiện đi lại

Xe máy

ANH QUÝ

 • Địa chỉ: Số nhà 28, Tổ 29 Vườn Cam, phường Hợp Giang, Tp Cao Bằng
 • Điện thoại: 0888 067 899

ANH KIÊN

 • Địa chỉ: 211 Kim Đồng, phường Hợp Giang, Tp Cao Bằng
 • Điện thoại: 0918 281 444

ANH LỘC

 • Địa chỉ: Tổ 23 phường Sông Bằng, Tp Cao Bằng
 • Điện thoại: 098.516.1999
Xe taxi
 • Taxi  Hương Sen – 26 382 82 82
 • Taxi Vĩnh Dung – 26 3755 755
 • Taxi Đức Ngọc – 26 379 79 79
 • Taxi  Việt Vịnh – 26 3851 851

Lưu trú

Giới thiệu một số khách sạn uy tín

Sunny Hotel

• Địa chỉ số 040 phố Kim Đồng.Khách sạn có 75 phòng với ầy đủ tiện nghi.
• Số điện thoại lễ tân: 0206.3828888

Bằng Giang

• Địa chỉ: 1 đường Kim Đồng, Tp. Cao Bằng
• Điện thoại: 0206.3853.431

Giao Tế

• Địa chỉ: Phố Hoàng Như, phường Hợp Giang, TP. Cao Bằng,
• Liên hệ: 0263.851.023 Hotline 0919.288.111,
• Giá: 360.000 – 600.000 đồng/phòng.

Đức Trung

• Khách sạn Đức Trung gồm 30 phòng. Phòng nghỉ sang trọng đạt tiêu chuẩn 3 sao, được trang bị cơ sở vật chất kỹ thuật hiện đại.
• Điện thoại: 0206.3853424 – Di động: 0986 968 123

Hoàng Anh

• Địa chỉ : 131 Kim Đồng, Tp Cao Bằng, Cao Bằng
• Điện thoại : 0206 3858 969

Đặt phòng online – Giảm giá đến 75%

Dưới đây là một số trang web đặt phòng trực tuyến hàng đầu, uy tín với giá rất hợp lý bạn có thể lựa chọn khách sạn phù hợp cho mình:

 • Agoda.com (Rất nhiều phòng giá hợp lý/ Giảm giá tới 60%)

Bạn cũng có thể tìm cho mình những giảm giá được cập nhật thường xuyên từ trang đặt phòng Booking.com số một thế giới ở dưới đây:
Booking.com

Điểm du lịch

Di tích – Lịch sử

Khu di tích Pác Pó

📌 ĐT203, bản Phia Ruộng, Hà Quảng

Khu di tích Pác Bó là một khu di tích lịch sử cách mạng quốc gia – đặc biệt của Việt Nam, thuộc bản Pác Bó, xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng, cách thành phố Cao Bằng 55 km về phía Bắc.

Tips Khu di tích bao gồm: nhà tưởng niệm Bác Hồ, hang Cốc Pó (tên địa phương có nghĩa là “đầu nguồn”), hang Lũng Lạn, hang Ngườm Vài, suối Lê nin, bàn đá nơi Bác Hồ làm việc, nền nhà ông Lý Quốc Súng, nền nhà ông La Thành…

Suối Lê Nin – Núi Các Mác

📌 Xã Trường Hà, huyện Hà Quảng

Suối Lê-nin nằm trong quần thể di tích lịch sử Pác Bó. Mang ý nghĩa lịch sử cách mạng, suối Lê-nin dường như không dành được sự quan tâm quá nhiều của các bạn trẻ vốn đang say mê hướng về những địa danh nổi tiếng đậm chất phiêu lưu.

Chùa Phật Tích Trúc Lâm Bản Giốc

📌 TL 211, Đàm Thuỷ, Trùng Khánh

Được xây dựng khang trang trên ngọn núi Phia Nhằm, xã Đàm Thủy (Trùng Khánh), cách thác Bản Giốc khoảng 500m. Chùa được xây dựng theo lối kiến trúc thuần Việt, gồm các hạng mục: Cổng tam quan, lầu chuông, lầu trống, bia đá và tam bảo, nhà thờ Tổ, nhà thờ Mẫu, đền thờ các anh hùng dân tộc, Nam Việt Triệu Tổ Hùng Vương các đời, nhà khách cùng các hạng mục cảnh quan phụ trợ.

Cột mốc 108

📌

Nay là cột mốc số 675, là một trong 314 cột mốc biên giới Việt – Trung xưa, được làm bằng đá tảng nguyên khối, hình bầu dục, cao khoảng 70cm, bên trên khắc nội dung bằng tiếng Trung và tiếng Pháp.

Di tích đồn Phai Khắt

Ảnh- Nguyễn Thế Anh

📌 Phai Khắt, Nguyên Bình, Cao Bằng

Di tích đồn Phai Khắt là nơi diễn ra trận đấu đầu tiên của đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân sau khi thành lập. Đồn Phai Khắt thuộc xã Tam Kim, huyện Nguyên Bình, cách khu rừng Trần Hưng Đạo 7km. Tại đây, lúc 17h ngày 25/12/1944, đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân cùng nhân dân địa phương đã tiêu diệt và bắt gọn chỉ huy cùng toàn bộ binh lính, thu vũ khí của địch.

Di tích chiến dịch Biên Giới 1950

📌

Khu di tích lịch sử Chiến dịch Biên giới 1950 nằm tại Nà Lạn, xã Đức Long, huyện Thạch An, cách thành phố Cao Bằng khoảng 60 km đi theo đường quốc lộ số 4. Đây là một khu di tích gắn liền với sự nghiệp hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, với chiến thắng Chiến dịch Biên giới năm 1950, do Bộ Tư lệnh Quân khu, Quân khu I, Quân khu II và tỉnh Cao Bằng phối hợp xây dựng

Danh lam – Thắng cảnh

Thác Bản Giốc

Vẻ đẹp tráng lệ Thác Bản Giốc nhìn từ trên cao

📌 TL 211, Đàm Thuỷ, Trùng Khánh
Tips Đi vào tháng 9 – tháng 10 đẹp nhất

Bản Giốc là một thác nước hùng vĩ và đẹp nhất của Việt Nam, nằm ở địa phận xã Ðàm Thủy, huyện Trùng Khánh, Cao Bằng. Ngay từ xa du khách đã nghe thấy tiếng thác nước réo ào ào. Từ độ cao trên 30 m những khối nước lớn đổ xuống qua nhiều bậc đá vôi. Giữa thác có một mô đá rộng phủ đầy cây đã xẻ dòng nước thành 3 luồng như ba dải lụa trắng.

Động Ngườm Ngao

📌 Đàm Thuỷ, Trùng Khánh, Cao Bằng

Động Ngườm Ngao là một động lớn được hình thành từ sự phong hoá lâu đời của đá vôi. Ngườm Ngao (tiếng dân tộc Tày có nghĩa là hang Cọp hay còn gọi “hang giữa thung lũng đá”) do người dân địa phương phát hiện năm 1921. Động Ngườm Ngao có chiều dài 2.144m, gồm 3 cửa chính: cửa Ngườm Lồm quanh năm mát lạnh nằm ẩn mình dưới những khối đá dưới chân núi; cửa Ngườm Ngao cách chân núi vài trăm bậc thang và cửa Bản Thuôn phía sau núi, kề cận bản Thuôn của người Tày.

Hồ Thang Hen

📌 Quốc Toản, Trà Lĩnh, Cao Bằng

Thuộc địa phận xã Quốc Toản, huyện Trà Lĩnh, tỉnh Cao Bằng ở độ cao hàng nghìn mét so với mặt biển, hồ Thang Hen là một hồ đẹp trong số 36 hồ nằm ở trên núi của nước ta. Nằm ở giữa một vùng núi non và màu xanh của cây vươn mình trên các vách đá cheo leo soi bóng xuống mặt nước trong, uốn lượn theo dòng mũng mấp mô những mỏ đá ngầm

Hang Cốc Bó

📌  Trường Hà, Hà Quảng, Cao Bằng

Hang Cốc Bó (trong tiếng Nùng, Cốc Bó có nghĩa là “đầu nguồn”) là một hang đá nằm bên sườn núi Các Mác, ở gần chỗ dòng nước chảy ngầm ra từ trong núi thành suối Lê Nin địa thế hiểm trở. Hang ăn thông ra một con đường kín dẫn sang bên kia biên giới, có thể rút lui an toàn khi bị lộ… Trước năm 1979 hang rộng khoảng 15m³. Bác Hồ từng ghi lại trên vách đá dòng chữ: “Ngày 8 tháng 2 năm 1941”, ghi lại ngày Bác đến ở trong hang này. Trong lòng hang tối tăm, ẩm tấp, nhỏ hẹp và lạnh, nằm sâu trong khe núi, thời đó không mấy ai để ý tới.

Hang Ngườm Pục – Hang Lũng Lạn

📌 xã Lê Lợi huyện Thạch An (Cao Bằng) và xã Quốc Khánh, huyện Tràng Định (Lạng Sơn)

Hang Ngườm Pục là một hang nằm sâu trong dãy núi đá giáp ranh giữa xã Lê Lợi huyện Thạch An (Cao Bằng) và xã Quốc Khánh, huyện Tràng Định (Lạng Sơn). Hang có độ sâu gần 100 mét tính từ cửa vào, trải dài với hệ thống nhũ đá nguyên sơ và rất đẹp nhưng chưa được nhiều người biết đến. Địa hình trong hang tương đối hiểm trở, muốn đến đây khám phá thì du khách phải chui qua các khe đá hẹp, sườn núi hiểm trở

Đèo Mã Phục

📌 Quốc Toản, Trà Lĩnh, Cao Bằng

Đèo Mã Phục cao khoảng 620 m (để lên tới đỉnh phải vượt qua bảy vòng dốc).Đường đèo không rộng và cũng không quá nguy hiểm lắm, phía Nam con đèo đường vòng vèo lên dốc tới 4 tầng, nhưng khi lên tới đỉnh đèo thì phía Bắc chỉ có 2 cái dốc với một khúc cua, đổ dốc phía Bắc là vào địa phận huyện Trùng Khánh.

Đèo Khau Liêu

📌 Thôn Cát Cát, Xã San Sả Hồ, Sapa

Khau Liêu là gọi theo tiếng Tày, có nghĩa là đèo Liêu. Đứng trên cao nhìn xuống, đèo Khau Liêu mềm mại chạy giữa các dãy núi lô nho của Cao Bằng, giống như một con rồng uốn lượn quanh co, ôm lấy núi. Đây cũng là con đèo thử tay lái của nhiều dân “phượt” muốn chinh phục khó khăn trước thiên nhiên hùng vĩ. Có thể nói đèo Khau Liêu như một nét chấm phá trong bức tranh đồng quê miền núi tuyệt đẹp của vùng Trùng Khánh.

Thác Nặm Trá

📌 Cao Chương, Trà Lĩnh, Cao Bằng

Nhìn từ đỉnh núi, du khách bị choáng ngợp trước cảnh sắc hồ Nặm Trá rộng khoảng 15ha đã cạn nước, một thảm cỏ xanh bạt ngàn được bao quanh bởi những ngọn núi. Dưới núi là những nương ngô uốn lượn tạo nên vẻ đẹp “sơn thủy hữu tình”. Đặc biệt nhất là ngọn núi Phja Piót (tiếng Tày: “núi thủng”), vì ngọn núi có một khoảng lớn thông qua mặt sau hình tròn như con mắt, được người dân nơi đây thường gọi và du khách tán thưởng với tên núi “Mắt thần”

Tips cách danh lam thắng cảnh cấp tỉnh Hồ Thang Hen khoảng 2km. Từ tỉnh lộ Cao Bằng, rẽ phải vào hồ Thang Hen đến xóm Bản Danh, tiếp tục rẽ vào con đường mòn dưới chân núi, chỉ có thể đi bộ vào, đi khoảng 1,5km là đến núi “Mắt thần” – thác Nặm Trá.

Điểm tham quan

Lán Khuổi Nặm – Hang Diêm Tiêu

📌 TL 203, Trường Hà, Hà Quảng

Lán Khuổi Nặm cách hang Pác Bó khoảng một cây số. Đường quanh co men theo chân núi, càng đi càng dốc lên. Được biết, đường vào lán xưa kia chỉ là một lối mòn cheo leo, nay được mở rộng hơn và lát đá cho tiện đi lại. Còn khe núi trên đường vào lán ngày trước rậm rạp um tùm giờ là những thửa ruộng bậc thang tiếp nối nhau chạy ngược đến tận phía rừng xa.

Làng rèn Phúc Sen

📌 QL3, Phúc Sen, Quảng Uyên, Cao Bằng

Người Nùng An ở Xã Phúc Sen, huyện Quảng Uyên, tỉnh Cao Bằng có nghề rèn. Nghề rèn đã xuất hiện ở Xã Phúc Sen cách đây rất lâu (chưa biết cụ thể là bao lâu, nhưng chắc chắn trên 200 năm). Có thể nói đây là một trong những làng nghề độc đáo nhất ở tỉnh Cao Bằng cũng như ở cả Việt Nam. Cũng chính vì có nghề rèn độc đáo này mà hàng năm lượng khách du lịch đến với xã Phúc Sen tương đối lớn, mang lại thu nhập đáng kể cho người dân.

Du lịch cộng đồng bản Pác Rằng

📌 Xã Phúc Sen, Cao Bằng

Bản Pác Rằng, thuộc xã Phúc Sen, nằm ven Quốc lộ 3, từ thị xã Cao Bằng đi Cửa khẩu quốc gia Tà Lùng, phía trước Bản là cánh đồng nhỏ hướng ra Quốc lộ, sau lưng là những ngọn núi đá hùng vĩ với những cánh rừng nguyên sinh tạo một không gian thanh bình, xanh mát mà bất cứ du khách nào cũng có thể cảm nhận được khi tới khu vực này. Đây là nơi cư trú của 51 hộ gia đình dân tộc Nùng An, với khoảng hơn 250 nhân khẩu.

Chợ Phiên Cao Bằng

📌 Cần Yên, Thông Nông, Cao Bằng

Ở vùng cao, các bản làng cách xa nhau, nhiều bản chỉ có vài nóc nhà do đó cuộc sống thường nhật gần như khép kín. Vì vậy, việc đến chợ ngoài mua bán hàng hoá còn là nơi trao đổi thông tin, giao lưu tình cảm, hẹn hò lứa đôi.

Các cửa khẩu Cao Bằng – Trung quốc

Cửa khẩu Quốc tế Tà Lùng

Cửa khẩu Tà Lùng là cửa khẩu quốc tế tại vùng đất bản Pò Tập thị trấn Tà Lùng huyện Phục Hòa tỉnh Cao Bằng, Việt Nam. Cửa khẩu Tà Lùng là điểm cuối của quốc lộ 3, tiếp nối là cầu Thủy Khẩu trên sông Bắc Vọng, thông thương sang cửa khẩu Thủy Khẩu tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc.

Cửa khẩu Trà Lĩnh

Cửa khẩu Trà Lĩnh hay cửa khẩu Hùng Quốc hay cửa khẩu Nà Đoỏng là cửa khẩu quốc gia tại vùng đất bản Hía ở thị trấn Hùng Quốc, huyện Trà Lĩnh, tỉnh Cao Bằng, Việt Nam. Cửa khẩu Trà Lĩnh thông thương sang cửa khẩu Long Bang ở thành phố Bách Sắc tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc.

Cửa khẩu Pò Peo

Cửa khẩu Pò Peo là cửa khẩu tại vùng đất bản Nà Han xã Ngọc Côn, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng, Việt Nam thông thương sang cửa khẩu Nhạc Vu ở tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc.

Cửa khẩu Lý Vạn

Cửa khẩu Lý Vạn là cửa khẩu tại vùng đất bản Lý Vạn xã Lý Quốc, huyện Hạ Lang, tỉnh Cao Bằng, Việt Nam thông thương sang cửa khẩu Thạc Long ở huyện Đại Tân, Tp Sùng Tả, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc. Cửa khẩu Lý Vạn cách thành phố Cao Bằng 60 km theo đường thẳng về hướng đông bắc.

Cửa khẩu Sóc Giang

Cửa khẩu Sóc Giang là cửa khẩu tại vùng đất bản Sóc Giang xã Sóc Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng, Việt Nam thông thương sang cửa khẩu Bình Mãng ở thành phố Bách Sắc tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc.

Ẩm thực – Mua sắm

Giới thiệu đặc sản

Bánh coóng phù (Bánh trôi)

Coóng phù được làm từ gạo nếp ngon lẫn một ít gạo tẻ. Nhân bánh là lạc rang giã nhỏ, có thể trộn thêm đường và hạt vừng. Những viên coóng phù thường có màu trắng tinh, nhiều người trộn bột với gấc hoặc ngâm gạo với lá cẩm, lá dứa để tạo thêm màu sắc mới lạ, vị và mùi thơm khác nhau. Hoàn toàn không có chất tạo màu tạo mùi hóa học.

Bánh cuốn Cao Bằng

Ngon và hấp dẫn hơn cả là bánh cuốn trứng, khi bánh đang trên khuôn, người tráng đập quả trứng gà vào giữa khuôn bánh rồi đậy vung lại, bánh chín cuộn bọc lấy lòng đỏ trứng gà, vuông vắn trên khuôn, dùng muôi lấy vào bát cho khách. Khi ăn, thực khách cảm nhận vị ngọt xương hầm hòa quyện với hương vị hành, vị thơm của thịt phi hành, vị dai của bánh trong nước dùng. Nhiều du khách phương xa lần đầu tiên ăn bánh cuốn với canh cảm thấy thật lạ lẫm nhưng khi thưởng thức ai cũng khen ngon bởi vị đậm đà, tinh tế khác xa so với nơi khác.

Bánh áp chao

Mùa đông ở Cao Bằng có một món ăn rất đặc biệt, được bày bán nhiều trong các quán nhỏ hoặc vỉa hè. Bánh có vẻ bề ngoài khá giống bánh rán nhưng phần nhân được làm từ thịt vịt chứ không phải thịt lợn băm, mộc nhĩ hay đỗ xanh như bánh rán bình thường. Người Cao Bằng gọi đó là bánh áp chao, hay còn gọi là bánh vịt chao.

Nguyên liệu nào để làm nên bánh áp chao không quá cầu kì, chỉ bao gồm bột gạo nếp, bột gạo tẻ và nhân thịt vịt nhưng đó lại là một nét ẩm thực đặc trưng rất riêng của vùng Đông Bắc.

Bánh trứng kiến (Pẻng Rày)

Bánh trứng kiến là một trong những món bánh độc đáo của người Tày vùng núi Đông Bắc nước ta, mạn Bắc Kạn, Cao Bằng. Nguyên liệu chính để làm nên món bánh này chính là trứng kiến. Loại bánh này thường chỉ được làm vào khoảng thời gian nhất định cuối tháng 4 và tháng 5 hằng năm bởi đây là thời gian sinh trưởng mạnh nhất của loài kiến đen rừng.

Phở chua

Phở chua là đặc sản của vùng đất Cao Bằng, góp phần làm phong phú cho nét văn hóa ẩm thực của các tỉnh miền núi phía Bắc. Phở chua với nhiều gia vị, thành phần như thịt ba chỉ rán giòn màu vàng sậm đẹp mắt, khoai tầu (củ to, bở và ngọt chỉ có ở tỉnh Bắc Cạn và Cao Bằng) được cắt sợi chiên giòn, gan lợn cắt mỏng, dạ dày lợn được làm sạch sau đó luộc qua rồi mới đem rán, thịt vịt quay béo tròn, trong bụng tẩm ướp các loại gia vị và đặc biệt không thể thiếu hương vị của lá móc mật.

Bánh phở Cao Bằng thơm, dai, khó lẫn với những địa phương khác vì được làm từ gạo Cao Bằng ngọt mà dẻo. Ngoài các nguyên liệu trên, phở chua còn ăn kèm với đậu phộng, rau thơm, húng, mùi, dưa chuột cắt mỏng.

Vịt quay 7 vị

Vịt quay 7 vị là đặc sản ở Cao Bằng. Được gọi là món vịt quay 7 vị vì người Cao Bằng đã dùng 7 loại gia vị khác nhau để ướp món thịt vịt.

Bên trong từng miếng vịt quay là một mùi hương ngai ngái như mùi lá non, vị hơi đắng nhưng càng ăn càng ngọt thịt. Đó là do 7 thứ gia vị được lấy từ trong bụng vịt. Nhiều người từng được nếm qua đều đoán rằng trong các thứ gia vị ấy, có rất nhiều vị như là rễ, lá của cây được mang về từ trên rừng. Do đó, nhiều người muốn học được cách làm vịt quay Cao Bằng nhưng đều không thể có được mùi vị đặc trưng ấy.

Lợn sữa quay

Ở Cao Bằng thường chọn loại lợn địa phương từ 4 đến 6 kg để quay. Sau khi sơ chế xong dùng giấy bản thấm khô mình con lợn, (nếu rửa bằng nước thịt sẽ nhão, không săn, mất hết vị thơm ngon). Sau đó nhồi lá mác mật cùng các gia vị khác vào bụng con lợn rồi khâu lại, dùng cây tre xuyên từ mõm tới đuôi rồi quay trên bếp than hồng, vừa quay vừa dùng mật ong và các gia vị khác phết lên mình con lợn để cho giòn bì và khỏi nứt. Thịt quay ngon là thịt vừa chín tới, bì vàng rộm, giòn tan, mùi thơm quyến rũ. Nước dùng chấm thịt lợn quay được pha chế theo một công thức rất riêng biệt.

Bò gác bếp

Thịt bò dùng để sấy khô loại nào cũng ngon, không kén chọn. Nhưng ngon nhất vẫn là loại thịt mông, thịt bắp, vừa nạc vừa mềm. Thịt được xẻ ra thành từng miếng to nhỏ tùy ý. Nhưng thường to chừng hai ba ngón tay, dài chừng gang tay là vừa nhất. Thịt được tẩm ướp bằng muối, nước cốt gừng và đặc biệt không thể thiếu rượu trắng. Trước khi ướp, khía vài đường trên miếng thịt cho gia vị ngấm đều. Ướp xong dùng lạt tre tươi xâu thịt thành từng xâu rồi treo trên gác bếp.

Xôi trám Cao Bằng

Lên Cao Bằng, ta sẽ gặp món xôi trám ở khắp nơi, từ nhà hàng sang trọng, tiệc cưới hỏi cho tới những bữa ăn ấm cúng dịp cuối tuần của các gia đình. Không giống như những loại xôi khác, xôi trám có vị thơm dịu dàng của nếp nương hòa với mùi thơm ngai ngái của trám rừng. Vị bùi của trám bao lấy những hạt nếp dẻo mọng, ăn hoài không ngấy và đặc biệt không có cảm giác bị nóng cổ dù ăn rất nhiều.

Quả mác mật

Mác mật là một thứ gia vị không thể thiếu của nhiều món ăn đặc trưng miền núi, như: Vịt quay, lợn quay… Vào mùa mác mật, các bà nội trợ ai cũng mua mác mật về chế biến các món ăn: cá kho, thịt kho, vịt quay, ninh chân giò, canh thịt băm, măng xào mác mật… Mùi vị thanh tao của quả mác mật đã khử hết mùi tanh của cá, mùi hoi của vịt, giảm bớt mỡ ngấy của chân giò…, tạo nên những món ăn thơm phức, tinh tế và hấp dẫn.

Cá chiên sông Gâm

Cao Bằng còn một đặc sản thuộc loại nổi tiếng, đó là con cá chiên sông Gâm. Loại cá lăng màu đen này vốn được một ông chủ quán chả cá Lã Vọng đánh giá là ngon nhất để làm chả cá. Lòng cá được người sành ăn cho là thứ ngon nhất trên đời.

Cá chiên có con đến vài chục kg, là loại khó bắt vì chuyên sống trong hang ngầm dưới sông. Người đi câu thường đóng cả lán trại thường xuyên để đợi cá, đến khi câu được con nào là có người đến tận chỗ mua.

Cá Trầm Hương (Bản Giốc)

Đây là loài cá ngon trứ danh ở thác Bản Giốc, huyện Trùng Khánh (Cao Bằng). Gọi là cá trầm hương bởi loài cá này thường ăn rễ, lá mục của cây trầm hương mọc ven sông Quây Sơn và Bắc Vọng. Chính vì vậy thịt chúng ngon hơn nhiều loại cá nào khác, khi ăn có thể cảm nhận được vị trầm.

Món ngon nhất từ loài cá trầm hương là nướng, vì giữ nguyên được mùi vị của cá, khiến người sành ăn cũng phải trầm trồ. Cá bắt từ sông, làm sạch, mổ bụng rồi nhét thêm một vài loại rau, gia vị như hành, thì là, ớt… vào bên trong, bọc qua bằng lớp lá chuối rồi cho lên bếp than nướng.

Rau dạ hiến

Rau dạ hiến hay còn gọi là rau bồ khai, tiếng Tày – Nùng gọi là Phjắc diển, thường mọc hoang ở vùng núi đá. Ðây là loại cây thân dây rất giòn, dễ gãy. Thân được chia làm nhiều nhánh to bằng đầu đũa bám trên các cây gỗ để đón ánh sáng mặt trời. Dù là thứ rau dại, mọc hoang nhưng rất hiếm nơi có. Vì thế, khoảng thời gian từ tháng hai đến tháng bảy âm lịch, nếu như có ai vào rừng hái được một nắm rau dạ hiến là cảm thấy rất quý.

Địa điểm ăn ngon

Nhà hàng Dân Tộc Quán

› Địa chỉ: Đường 3/10 Nà Cạn, thị xã Cao Bằng
› Điện thoại: (02) 63 850 878
› Giá dao động từ 100-275k

Nhà hàng chuyên phục vụ các món ăn dân tộc được chế biến từ thịt trâu, thịt gà, thịt lợn rừng… được đánh giá là ngon và vừa miệng. Quán có không gian đậm chất dân tộc, bằng gỗ và có mái cọ. Nếu muốn thưởng thức các món ngon đặc sản Cao Bằng đúng vị, bạn không nên bỏ qua địa điểm này nhé.

Sành Quán

› Địa chỉ: Số 789, phường Đề Thám, Cao Bằng
› Điện thoại: 0975 811 111 – 0962 019 789
› Giá cả dao động từ 300k – 1 triệu đồng

Một điểm đến được nhiều du khách lựa chọn. Nhìn bên ngoài quán có không gian rất đẹp, sang trọng. Bạn có thể thưởng thức thực đơn tại quán với các món lẩu nướng từ bò, hải sản, thịt lợn… Mỗi nồi lẩu có giá khoảng 300k ăn no nê.

Nhà hàng Lá Cọ Xanh 

› Địa chỉ: Tổ 10, Phường Sông Hiến, TP Cao Bằng
› Điện thoại: 091 646 84 48 – 0982 652 308

chuyên phục vụ đặc sản núi rừng như: Thịt nhím, chim rừng, sóc, gà đồi, trâu gác bếp, cá nướng… Giá cả được đánh giá là rất hợp lí, tuy nhiên vì quán đông nên phải đợi món lâu một chút. Lời khuyên, trước khi đi bạn nên gọi điện đặt món trước để tránh phải chờ nhé.

Hiền Tú Quán Cao Bằng

› Địa chỉ: Ngã tư Nà Cáp, Thị Xã Cao Bằng
› Điện thoại: 0981 535 777 – 0969 851 851

Quán chuyên phục vụ món vịt trời, chim sẻ, chim bồ câu, ngỗng… Ngoài ra, bạn có thể thưởng thức các món lẩu nướng. Quán được đánh giá cao về đội ngũ nhân viên nhiệt tình, chủ quán thân thiện.

Á Đông BBQ Cao Bằng

› Địa chỉ: 018 Phố Cũ – P. Hợp Giang
› Giờ mở cửa: 7h – 22h
› Điện thoại: 02063 854 809

Bạn có thể thưởng thức món pizza, gà rán, cơm văn phòng cho tới các món lẩu nướng. Giá lẩu dao động khoảng 200-400k/nồi ăn no nê.

Ngọc Quán – Bê thui

› Địa chỉ: Phai Khắt Nà Ngần, P. Sông Hiến, Tp. Cao Bằng
› Giờ mở cửa: 8h – 22h30

Các món ăn ở đây rất dân dã, quen thuộc. Có lẽ thực đơn du khách yêu thích nhất khi đến đây là các món được chế biến từ cá suối và bê thui, thịt bê được thả hoang nên thịt có độ chắc, thơm, dai.

Than hoa BBQ

› Địa chỉ: Phai Sắt Nà Ngần, Tp. Cao Bằng
› Giờ mở cửa: 10h – 23h

Còn gì tuyệt vời hơn khi ở trong không gian thoáng đãng, không khí mát mẻ của Cao Bằng được thưởng thức các món đồ nướng thơm ngon, mùi thơm quyến rũ, mùi vị cũng rất đậm đà.

Bánh cuốn cô Hải

› Địa chỉ: Hoàng Đình Giong, T.p Cao Bằng
› Giờ mở cửa: 7h – 21h

Bánh cuốn Cao Bằng vốn đã nức tiếng gần xa, là một thức quà sáng quen thuộc đối với người dân nơi đây. Đặc điểm riêng biệt của món bánh cuốn này là hương vị có phần khác biệt so với những nơi khác khi được ăn cùng với nước dùng nóng hổi, thơm ngọt được linh từ xương, cây giò nhỏ thả vào bát canh nóng thêm rau thơm, gia vị vừa đủ.

Lẩu Thức Yến

› Địa chỉ:  Pác Pó, thành phố Cao Bằng
› Giờ mở cửa: 8h – 22h30

Quán ăn này nổi tiếng với các món lẩu, đồ ăn ngon, menu đa dạng phục vụ nhanh, nhiệt tình. Đặc biệt view nhìn ra sông nên khá thoáng đãng, mát mẻ.

Lẩu Trường Hợp

› Địa chỉ: Hiến Giang, thành phố Cao Bằng
› Giờ mở cửa: 8h – 22h30

Không gian quán rộng rãi, sạch sẽ, sang trọng thích hợp là điểm đến cho các nhóm du lịch đi theo đoàn đông. Menu thì rất phong phú, nhiều món ăn độc lạ hương vị sáng tạo khá đặc biệt.

Quán bia Lu

› Địa chỉ: Hiến Giang, thành phố Cao Bằng
› Giờ mở cửa: 8h – 22h30

Quán bia này có thực đơn nổi bật là các món đồ nướng, thức ăn tươi sống không cần qua công đoạn ướp được nướng trực tiếp trên phiến đá nham thạch, đá muối giúp món ăn giữ nguyên được hương vị tươi ngon, đậm đà hơn.

Phở heo quay

› Địa chỉ:  ngã 4 Phố Vườn Cam, Hoàng Văn Thụ, Tp. Cao Bằng
› Giờ mở cửa: 6h – 22h

Đây là một quán ăn sáng tuyệt vời dành cho bạn, tô phở đầy ụ. Thêm thịt heo quay giòn bì, thịt vịt quay ăn kèm với rau sống các loại. Đến đây bạn còn có thể thưởng thức và mua đặc sản lạp xưởng Cao Bằng về làm quà sau chuyến đi.

Quán ăn vặt & cafe ngon, đẹp, giá rẻ

› Pedro’s Pizza – Bằng Giang, P. Hợp Giang, Tp. Cao Bằng. Giá dao động từ 140.000đ – 190.000đ
› Tấm’s Foods & Drinks – 37 Sông Bằng, Tp. Cao Bằng, Cao Bằng. Giá dao động từ 20.000đ – 100.000đ
› Greentea – Trà Sữa & Pizza – Cổng Trường THCS Thông Nông, Đường Tỉnh 204, Thông Nông, Cao Bằng. Giá dao động từ 10.000đ – 50.000đ
› Vườn Phố Cafe – Kim Đồng – Kim Đồng, P. Hợp Giang, Tp. Cao Bằng. Giá dao động từ 20.000đ – 50.000đ
› Ken – Milk Tea & More – Ngã 4 Nà Cáp, P. Sông Hiến, Tp. Cao Bằng. Giá dao động từ 25.000đ – 45.000đ
› Smile Coffee – Hiến Giang – 080 Hiến Giang, Tp. Cao Bằng, Cao Bằng. Giá dao động từ 15.000đ – 35.000đ
› Cafe 108 – 108 Vườn Cam, P. Hợp Giang, Tp. Cao Bằng. Giá dao động từ 25.000đ – 150.000đ

BÌNH LUẬN

Hãy viết bình luận của bạn
Hãy điền tên bạn tại đây